Tìm Hiểu Giống Thanh Long Vàng Độc Đáo Mới Lạ Trên Thị Trường

Tìm Hiểu Giống Thanh Long Vàng Độc Đáo Mới Lạ Trên Thị Trường

Khi nhắc tới thanh long, người ta sẽ hình dung ngay ra loại trái cây có hình tròn với lớp vỏ màu hồng tươi bắt mắt. Tuy nhiên, đó chỉ là một loại thanh long phổ biến trên thị trường. Hiện nay, có rất nhiều loại thanh long đặc biệt được giới thiệu, trong đó có thanh long vàng. Thanh long vàng hay thanh long ruột vàng là băn khoăn của nhiều người khi nói về loại quả này. Vậy, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thanh long vàng nhé!

1. Giới thiệu về thanh long vàng

Thanh long vàng là giống thanh long có nguồn gốc từ Malaysia nên còn được biết đến với tên gọi thanh long Malaysia. Đây là loại thanh long có vỏ màu vàng và ruột màu trắng nên các bạn cần phân biệt thanh long ruột vàng và thanh long vỏ vàng. Hiện nay,trên thị trường chưa có loại thanh long ruột vàng. 

Thanh long vàng, ruột trắng có tên khoa học là Hylocereus megalanthus – thực vật có hoa thuộc họ Cactaceae.Thanh long vàng thuộc họ xương rồng, thân leo, thân và cành lá màu xanh, có gai nhỏ bên viền thân được trồng để lấy quả. Cây thanh long vàng cũng giống những giống thanh long khác đều có khả năng chịu nhiệt khá tốt, cần nhiều ánh sáng để phát triển tốt nhất. Cũng giống như những loại thanh long khác, thanh long vỏ vàng Malaysia là loài thực vật thuộc họ xương rồng, thân leo, có gai nhỏ chi chít, được trồng chủ yếu để lấy quả.

Cây thanh long vỏ vàng có thân nhỏ và mảnh hơn thanh long thông thường, sinh sống được ở mọi điều kiện khí hậu và đất đai. Quả thanh long vàng nhỏ hơn và có nhiều gai nhọn hơn thanh long thông thường. Phần thịt bên trong trái thanh long màu trắng, xốp và ít hạt hơn. Thịt thanh long vàng có vị ngọt đậm, giàu vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Thanh long chín ngon, thu hoạch vào mùa thu và mùa hè.

Giá thanh long vỏ vàng cao hơn so với các loại thanh long khác từ 140k – 200k/kg

>> Tìm hiểu thêm: báo vietnamnet nói về thanh long vàng

2. Điều kiện để trồng thanh long vỏ vàng

Cây thanh long vỏ vàng ưa sáng, không chịu được độ ẩm cao nên thường được trồng ở những nơi có khí hậu khô nóng và đủ ánh sáng. Cây thanh long vàng có thể trồng trong chậu cảnh và vẫn cho quả bình thường nhưng sau khoảng 3 năm cây phát triển tốt có thể dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng nên cần đưa ra môi trường tự nhiên.

Trái thanh long vàng.
Trái thanh long vàng.

Cây thanh long vỏ vàng trồng ở những vùng đất cao, nhiệt độ khoảng từ 20 -40 độ C, nếu ngoài vùng nhiệt độ này cây sẽ chậm phát triển, năng suất thấp. Ngoài ra, đây là giống thân leo nên cần có giá đỡ khoẻ. Một cây thanh long phát triển có thế có từ 150 – 170 cành nên cần phải có giá đỡ chắc.

Thanh long vỏ vàng được xuống giống vào khoảng tháng 10, tháng 11 dương lịch. Với những nơi thường bị khô hạn và thiếu nước tưới như Bình Thuận, An Giang, Vũng Tàu thì trồng vào tháng 5, tháng 6 dương lịch hàng năm. Người trồng cần chuẩn bị hom giống trước đó ởi tháng 5 – tháng 6 là cây ra hoa, kết trái không thể lấy hom nhân giống trực tiếp.

>> Tìm hiểu thêm: cách làm rượu thanh long

3. Cách trồng thanh long vàng

Thanh long vỏ vàng cũng là giống thanh long nên cách trồng tương tự như thanh long thông thường. Muốn có năng suất thương phẩm chất lượng, người trồng cần tuân thủ đúng những quy định về kỹ thuật và cách chăm sóc.

3.1. Chuẩn bị đất

Cây thanh long vàng không kén đất trồng, đất bạc màu, đất xám, đất pha cát, đất núi hay đất dốc dễ xói mòn rửa trôi, đất phù sa, đất thịt đều có thể trồng được. Với vùng đất cao, chất đất không tốt thì cần bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách bón thêm phân hữu cơ (phân chuồng ủ hoai) để cải tạo. Vùng đất thấm, nhiễm phèn, đất thấp thì phải tôn mô lên để cây không bị ngập úng nước.

Đất cần đảm bảo độ tơi xốp, thông thoáng, độ mặn phèn pH từ 5,5 – 6,5 để cây thanh long vàng sinh trưởng và phát triển tốt. Đất thường được cày bừa kỹ, phơi nắng và phun thuốc trừ cỏ dại. Công đoạn này vô cùng quan trọng  giúp đất tơi, phòng trừ những loại sâu bệnh không đáng có. Nếu làm đất không tốt, không diệt cỏ thì sau này sẽ mất thêm nhiều chi phí trừ các loại cỏ mà năng suất cây trồng không được đảm bảo.

Sau khi đất đại yêu cầu thì tiến hành cắm cọc, xuống trụ. Trụ trồng được làm bằng các chất liệu như gỗ, gạch hoặc xi măng cốt sắt. Trong đó, trụ xi măng được sử dụng nhiều và phổ biến nhất. Kích thước trụ đạt tiêu chuẩn cao từ 1,6 – 2m, cạnh vuông 12 – 15cm, chôn sâu xuống đất khoảng 0,4 – 0,5m tuỳ vùng đất cao hay thấp. Phía trên đỉnh trụ sẽ có 4 thanh sắt chéo nhau hình dấu cộng, được bẻ cong theo 4 hướng để làm giá đỡ cho cành thanh long vàng phát triển.

3.2. Chuẩn bị hom

Hom được lựa chọn từ những cành có tuổi trung bình từ  1- 2 năm, mập mạp, có chiều dài từ 50 – 7cm, màu xanh đậm, không bị hư hại hay sâu bệnh. Các mắt ở cành hom gai phải tốt, khả năng nảy chồi tốt. Sau khi được chọn, người trồng sẽ dựng hom ở nơi thoáng mát, trên nên đất khô ráo, khoảng 10 – 15 ngày là hom có rễ và có thể mang đi trồng.

3.3. Mật độ và khoảng cách

Thanh long ưa sáng, cần rất nhiều ánh sáng để sinh trưởng và phát triển tốt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia nông nghiệp, mật độ cây thanh long từ 900 – 1.100 trụ/ha là phù hợp. Các cây cách nhau từ 3 – 3,5m, các hàng cách nhau 3 – 3,5m để thuận lợi cho việc đi lại, chăm sóc và diệt trừ sâu bệnh hại nếu có.

Mật độ và khoảng cách trồng thanh long vàng.
Mật độ và khoảng cách trồng thanh long vỏ vàng.

3.4. Cách trồng thanh long vàng

Khi hom đã bắt đầu có rễ thì người trồng sẽ tiến hành đặt hom vào trụ. Người ta sẽ đặt 4 hom xung quanh trụ, cao hơn mặt đất khoảng 0,5cm để tránh bị thối rễ, cây chết. Sau đó, áp phần phẳng của hom vào thân trụ để rễ có thể bám nhanh vào trụ rồi dùng dây nilon hoặc dây vải buộc nhẹ vào trụ. Lưu ý, chỉ buộc nhẹ để tránh gió đung đưa tuột khỏi trụ chứ không buộc chặt có thể làm thối nát hom và phải trồng cây mới. Cuối cùng tươi nhẹ nước lên gốc, phủ rơm khô lên để ủ, giữ ẩm cho gốc.

3.5. Cách bón phân

Bón phân cho thanh long vỏ vàng có hai giai đoạn chính: giai đoạn kiến thiết cơ bản và  giai đoạn kinh doanh.

  • Giai đoạn kiến thiết cơ bản: từ khi trồng cây tới khi cây 2 năm tuổi. Trong giai đoạn này chủ yếu bón phân và tưới nước để cây khoẻ mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Có thể bón phân lót trước khi trồng hoặc sau khi trồng 6 tháng với liều lượng  10 -15 kg phân chuồng ủ hoai với 0,5kg phân lân một trụ. Nếu thay bằng phần hữu cơ vi sinh thì cho 1 – 2kg/trụ. Từ năm thứ 2, tiếp tục bón phân để tạo lớp đất giàu dinh dưỡng cho cây sinh trưởng tốt nhất. Bón phân định ký theo tháng để đảm bảo không bị dư thừa hay thiếu chất dinh dưỡng.
  • Giai đoạn kinh doanh. Trước khi ra hoa thì bón phân NPK theo tỷ lệ 1:2:2 hoặc 1:3:2 để nuôi cây. Đến giai đoạn nuôi nụ và trái thì bón phân tỉ lệ N, K cao hơn P.

3.6. Tưới nước cho cây

Mặc dù thanh long có sức chịu hạn tốt nhưng nếu trời quá nắng và kéo dài thì vẫn cần phải bổ sung nước để đảm bảo cây sinh trưởng bình thường và cho năng suất cao. Người trồng cần quan sát cây có một số tình trạng như cành mới ít, phát triển chậm, cành bị teo và chuyển sang màu vàng, tỉ lệ hoa rụng cao, quả nhỏ.. Những hiện được này chứng tỏ cây đang bị thiếu nước. 

Trong tình trạng cây bị thiếu nước thì cần phải tưới từ 5 -7 lần/ngày. Trong giai đoạn ra hoa thì có thể xử lý hoa bằng bóng đèn, chủ động tưới nước nhiều vào buổi sáng để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Những vùng đất phèn thì cần chủ động tưới nước bổ sung để giảm độ phèn trong đất, không làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

>> Tìm hiểu thêm: trồng thanh long trong chậu

3.7. Một số côn trùng gây hại

Nếu không có biện pháp phòng ngừa, chăm sóc cây thanh long vàng tốt thì cây dễ bị một số côn trùng làm tổn hại như:

  • Kiến: Kiến có thể cắn, đục khoẻ làm hỏng hom, các cành thanh long mới, cắt đứt tai trên trái, làm tổn hại vỏ trái dễ khiến trái bị hư hại nếu để lâu. Loài côn trùng này khá dễ  phòng trừ bằng cách dùng Basudin (Diazinon) 10H, Padan 4G, 10G trộn với cát 2/1000 rải đều quanh gốc hoặc tổ kiến. Khi muốn loại trừ tổ kiến thì có thể dùng Bi 58, Diazinon,…
  • Bọ xít: côn trùng này thường xuất hiện khi thanh long có nụ và hình thành quả. Bọ xít thường chích hút nhựa để lại những vết chính nhỏ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn gây hại. Những chỗ bị bọ xít chích sẽ xuất hiện màu đen làm mất giá tri sản phẩm, giảm giá trị thương phẩm. Trong trường hợp này có thể sử dụng Trebon, Applaud Mipc, Bassa… nồng độ 0,2%. phun lên khi có bọ xít xuất hiện.
  • Ruồi vàng, ruồi trái cây (Dacus dorsalis): Loại côn trùng này khá nguy hiểm, khi xuất hiện sẽ chích và đẻ trứng vào quả làm nhựa trái thanh long chảy ra bên ngoài làm hư hại quả. Để phòng tránh loại côn trùng này cần phải làm sạch vệ sinh đồng ruộng, thu dọn những quả rụng, rải thuốc trên đất để phòng trừ trứng và nhộng phát triển, đặt bẫy ruồi. Hiện nay, có thể sử dụng các loại thuốc Ruvacon 90L và Vizubon D để bẫy ruồi.
Ruồi vàng phá hoại thanh long.
Ruồi vàng phá hoại thanh long.

3.8. Một số bệnh thường gặp

  • Bệnh thối đầu cành: Biểu hiện của bệnh là ngọn thanh long chuyển sang màu vàng, mềm và thối. Cây thanh long vì thế mà chậm phát triển, số lượng cành giảm, năng suất thấp. Bệnh thường xuất hiện vào cuối màu nắng, do nấm Alternaria sp. gây ra. Để phòng trừ và trị bệnh này, người trồng có thể phun Rovral 1 lần/tuần trong 2 tuần liên tiếp.
  • Bệnh đốm nâu: Biểu hiện của bệnh này là thân cành thanh long xuất hiện các đốm tròn như mắt màu nâu. Các đốm nằm rải rác hoặc kép dài thành từng vệt theo thân cây. Tác nhân chính là nấm Gloeosporium agaves.gây ra.
  • Bệnh nám cành: Lúc này, trên thân cành có một lớp màu xám trò, mỏng và hơi nhám do nấm Macssonina agaves Syd và Sphaceloma sp. Trong trường hợp này cần phải vệ sinh đồng ruộng, chống hạn, chống úng cho cây. Nếu bệnh trầm trọng, có thể dùng thuốc Rovral, hoặc Anvil 5sc kết hợp với Topas để điều trị nấm.

Phân biệt thanh long ruột vàng và thanh long vỏ vàng: Thanh long vàng là giống thanh long vỏ vàng ruột trắng chứ không phải là thanh long ruột vàng như nhiều người lầm tưởng.

Thanh long có thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nên bạn có thể thêm vào thực đơn cho gia đình. Thanh long có thể ăn tươi, chế biến thành các món ăn hoặc các sản phẩm như thanh long sấy khô, thanh long sấy dẻo… Do đó, bạn có thể ăn hàng ngày mà không hề cảm thấy nhàm chán.

Mời các bạn tham khảo thêm về các sản phẩm khác của Thanh Long Thành Mỹ tại thanhlongthanhmy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button