Khám Phá Những Điều Chưa Biết Về Thanh Long Sấy Dẻo

Khám Phá Những Điều Chưa Biết Về Thanh Long Sấy Dẻo

Thanh long không phải là loại quả xa lạ trên mọi vùng miền của đất nước Việt Nam, Thanh long được đánh giá là loại quả tốt cho sức khoẻ với vị thanh mát tự nhiên cũng nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Hiện nay, người tiêu dùng có thể sử dụng thanh long tươi hoặc những loại thanh long sấy dẻo. Với hương vị mới lạ, thanh long sấy dẻo đang được khách hàng yêu thích, tìm mua. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về sản phẩm đang hot này.

1. Cách làm thanh long sấy dẻo

Ở nước ta, sản lượng thanh long khá cao nên người dân đã ứng dụng khoa học công nghệ để làm thanh long sấy dẻo. Nhờ vậy, thanh long không còn tình trạng bị dư thừa rớt giá, luôn đảm bảo lợi ích kinh tế. Cách làm thanh long sấy dẻo thường trải qua các bước:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu. Thanh long phải trải qua quá trình chọn lựa nghiệm ngặt theo đúng yêu cầu về chất lượng rồi mới được đưa vào sơ chế. Thanh long chín vừa tới, to đều để sấy nhanh khô và sấy đều.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu. Trái thanh long được rửa sạch, lột vỏ, loại bỏ lớp sơ và màng mỏng để thành phẩm có hình thức bắt mắt. Sau đó, thanh long được cắt khúc hoặc cắt lát theo yêu cầu và ngâm vào dung dịch đường. Thanh long khi ngâm đủ tiêu chuẩn sẽ được vớt ra để ráo, đưa lên khay tiến hành sấy.

Bước 3: Sấy thanh long. Thanh long ráo nước được xếp lên khay và cho vào lò sấy nguyên liệu. Nhiệt độ sấy thanh long ở giai đoạn 1 là 50 độ trong 3 giờ và giai đoạn 2 là 60 độ cho tới khi thành phẩm đạt yêu cầu.

Sếp nguyên liệu chuẩn bị làm thanh long sấy dẻo.
Sếp nguyên liệu chuẩn bị làm thanh long sấy dẻo.

Cách làm thanh long sấy dẻo khá đơn giản nhưng để có được thành phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng và hình thức thì cần yêu cầu kỹ thuật cao. Thanh long sấy dẻo có vị chua vừa phải, mùi thơm đặc trưng, độ dẻo dai và màu sắc đẹp mắt.

>> Tìm hiểu thêm: cách làm rượu thanh long

2. Các phương pháp sấy dẻo thanh long

Hiện nay, để làm thanh long sấy dẻo, người ta có thể áp dụng hai phương pháp chủ yếu là sấy tự nhiên và sấy nhân tạo. 

Sấy tự nhiên: Phương pháp này sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên như ánh nắng mặt trời, năng lượng gió… để làm khô dẻo nguyên liệu. Ưu điểm của phương pháp này là không tốn nhiệt năng, không mất nhiều chi phí. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là không kiểm soát được nhiệt độ nên chất lượng thành phẩm không đồng đều, năng suất thấp.

Sấy nhân tạo: Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay giúp mang lại năng suất và chất lượng thành phẩm cao. Sấy nhân tạo có nhiều dạng như sấy thăng hoa, sấy tuần hoàn khí nóng, sấy năng lượng mặt trời, sấy lạnh, sấy bơm nhiệt. Những phương pháp này đều đòi hỏi cơ sở sản xuất phải đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng và mất nhiều chi phí trang bị cơ sở vật chất. Mỗi phương pháp sấy đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây

2.1. Sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa (freeze drying) là kỹ thuật “làm khô lạnh” hay còn gọi với tên khác là kỹ thuật khử nước. Đây là phương pháp sử dụng để bảo quản các nguyên liệu, thực phẩm, giữ được chất lượng tốt trong quá trình vận chuyển. Ưu điểm của công nghệ này là thành phẩm giữ nguyên được các phẩm chất màu sắc, mùi vị, thành phần dinh dưỡng và hoạt chất sinh học. Không những vậy, thành phẩm sẽ giữ được độ mềm xốp khi ngâm vào nước gần như nguyên liệu ban đầu trước khi sấy.

Phương pháp sấy thăng hoa dùng để làm thanh long sấy dẻo.
Phương pháp sấy thăng hoa dùng để làm thanh long sấy dẻo.

Phương pháp sấy thăng hoá được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nói chung và thanh long sấy dẻo nói riêng. Tuy nhiên, chi phí thiết bị và chuyên giao công nghệ khá cao. Do vậy, phương pháp này được sử dụng tại các cơ sở sản xuất thanh long sấy dẻo lớn với sản lượng cao mỗi năm.

2.2. Sấy tuần hoàn khí nóng

Sấy tuần hoàn khí nóng là phương pháp thôi trực tiếp khi nóng vào nguyên liệu cần sấy. Nhiệt lượng từ gió tách nước, tách ẩm khỏi nguyên liệu và đưa hơi nước ra bên ngoài. Phương pháp này có nguyên lý hoạt động gần như quá trình phơi nắng nhưng năng suất cao, chất lượng tốt hơn nhờ lưu lượng gió và nhiệt nhiều, đều hơn, nguyên liệu khô nhanh hơn.

Tủ sấy tuần hoàn khí nóng
Tủ sấy tuần hoàn khí nóng

Phương pháp sấy tuần hoàn khí nóng được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất thuốc để làm khô nhanh chóng các nguyên liệu cứng. Ngoài ra, phương pháp này còn được dùng để sấy khô dược phẩm như thuốc dạng bột, hạt, chai đóng gói, viên sủi… Một số cơ sở sản xuất linh kiện điện tử cũng dùng phương pháp này để làm khô vật liệu sản xuất.

2.3. Sấy bơm nhiệt

Sấy bơm nhiệt là phương pháp sử dụng hệ thống bơm nhiệt cùng với bộ cấp nhiệt phụ để điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy cho buồng sấy. Hệ thống bơm nhiệt giúp làm khô không khí trước khi sấy trước khi đưa lại buồng sấy và tận dụng nhiệt từ bơ nhiệt làm nóng khí sấy. Phương pháp này tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa trở lại lò sấy. Nhờ vậy, nguyên liệu khô nhanh hơn dù nhiệt độ cao hay thấp. Theo các yếu tố kỹ thuật thì các hệ thống chỉ làm việc ở nhiệt độ sấy từ 10 – 60 độ C.

Phương pháp sấy bơm nhiệt giúp sản phẩm giữ được màu sắc đẹp mắt, chất dinh dưỡng tốt hơn, nhanh khô hơn du ở nhiệt độ thấp. Phương pháp này dùng được cho nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên , giá thành máy sấy khá cao nên chỉ các cơ sở sản xuất lớn mới mạnh dạn đầu tư.

2.4. Sấy lạnh

Sấy lạnh là được biết đến là phương pháp làm khô thực phẩm ở nhiệt độ thấm chỉ từ 35 – 65 độ C và không khí sấy có độ ẩm từ 10 – 30%.  Máy sấy lạnh gồm 1 máy bơm nhiệt đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy tuỳ quy mô lớn hay nhỏ. Máy bơm nhiệt cấu tạo một đấu nóng, một đầu lạnh, đầu nóng có tác dụng cung cấp nhiệt lương, đầu lạnh tách ẩm cho không khí sấy.

Nguyên lý hoặt động máy sấy lạnh.
Nguyên lý hoặt động máy sấy lạnh.

Phương pháp sấy lạnh có ưu điểm là tốc độ sấy nhanh, chất lượng thành phẩm tốt hơn so với các phương pháp sấy khác. Phương pháp còn giúp tiết kiệm năng lượng, chi phí đầu tư cũng không quá cao. Do vậy, nhiều cơ sở sản xuất thanh long sấy dẻo áp dụng phương pháp này để mang đến sản phẩm chất lượng tốt và lợi nhuận cao hơn.

2.5. Sấy năng lượng mặt trời

Phương pháp sấy năng lượng mặt trời tận dụng nhiệt bức xạ từ mặt trời theo nguyên lý hiệu ứng nhà kính, đảm bảo vệ sinh cho nguyên liệu trong suốt quá trình sấy. Máy sấy bằng năng lượng mặt trời có thể đạt hiệu suất 55 – 65%.  Đây được đánh giá là công nghệ xanh khi tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời siêu sạch. Ty nhiên, công nghệ này không thể áp dụng nhiều và phổ biến do giá thành cao, đầu tư lớn và những yêu cầu về công nghệ cũng như sự phụ thuộc vào thời tiết.

Các phương pháp sấy dẻo thanh long đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Trong số đó, phương pháp sấy lạnh và sấy nhiệt được đánh giá là phù hợp với điều kiện kinh doanh tại Việt Nam. Thành phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và gần như giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Do vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức những miếng thanh long sấy dẻo thơm ngon. Vậy mua thanh long sấy dẻo ở đâu chất lượng mà mức giá phải chăng?

>> Tìm hiểu thêm: thanh long sấy khô

3. Một số địa chỉ bán và giá thanh long sấy dẻo

Bảng giá thanh long sấy dẻo ruột đỏ và ruột trắng

4. Công dụng của thanh long

Thanh long được trồng nhiều ở vùng Ninh Thuận, Bình Thuận nước ta. Trong loại trái này có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ con người. Dưới đây là một số công dụng của thanh long:

4.1. Thanh long giúp chống lão hoá

Cơ thể con người cần các chất chống oxy hoá để làn da luôn khoẻ mạnh và căng mịn tự nhiên. Bên cạnh đó, những chất này còn chống lại các gốc tự do nguyên nhân gây ra một số căn bệnh ung thư. Trái thanh long cung cấp lượng Vitamin c dồi dào giúp chống lão hoá. Ngoài thưởng thức trực tiếp trái thanh long, bạn còn có thể làm một số loại mặt nạ thanh long đắp trực tiếp lên da mặt để dưỡng da.

4.2. Thanh long giúp ngừa ung thư

Theo những thông tin ở trên, ngoài Vitamin C, trái thanh long còn chứ hàm lượng lớn carotene chống lại việc sản sinh các tế bào ung thử, giảm hình thành khối u ung thư. Bên cạnh đó, lycopene – chất tạo màu đỏ cho loại trái cây này còn có tác dụng làm chậm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Thanh long hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Thanh long hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

4.3. Thanh long hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch

Thanh long có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và làm tăng cường các chất béo có lợi giúp tim mạch hoạt động tốt. Theo nghiên cứu đăng trên Pharmacognosy Research năm 2010, người ăn nhiều thanh long sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và bệnh cao huyết áp. Trái thanh long là một trong những nguồn cung cấp dồi dào chất béo bão hoà đơn tốt cho tim mạch.

>> Tìm hiểu thêm: cách làm món ăn vặt đơn giản tại nhà với thanh long

4.4. Bổ máu

Trong trái thanh long có chứa nhiều chất sắt, nguyên liệu cần thiết cho quá trình sản sinh hemoglobin (huyết sắc tố). Đây vốn là một loại protein chứa ion sắt trong hồng cầu. Loại protein này có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan trong cơ thể lấy CO2 từ các cơ quan về phổi. Do đó, ăn nhiều thanh long sẽ giúp bổ sung chất sắt cho cơ thể, tăng cường lưu thông máu.

4.5. Ngăn ngừa tiểu đường

Trái thanh long chứa một lượng lớn chất xơ, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, giúp làm ổn định lượng đường huyết trong máu thể, loại bỏ lượng đường dư thừa. Tuy nhiên, với những người mắc tiểu đường lâu năm hoặc ở tình trạng báo động thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi muốn bổ sung bất cứ loại trái cây nào vào thực đơn.

4.6. Thanh long hỗ trợ tiêu hóa

Thanh long chứa nhiều chất xơ dễ được hấp thu qua đường tiêu hoá, giúp tăng cường hoạt động của đường ruột. Phụ nữ có thai hay những người thường xuyên mắc chứng táo bón, ruột kích thích được khuyến khích ăn thanh long để cải thiện tình trạng này.

Thanh long hỗ trợ ngăn ngừa táo bón.
Thanh long hỗ trợ ngăn ngừa táo bón.

>> Tìm hiểu thêm: cách làm trà thanh long

4.7. Thanh long cải thiện làn da cháy nắng

Thanh long có tính hàn, giúp cải thiện làn da bị cháy nắng, giúp da dịu nhẹ, không bị khô rát. Bạn có thể tạo ra một loại mặt nạ dành cho da bằng cách trộn thanh long với dưa leo và mật ong. Trong trái thanh long có nhiều vitamin B3 giúp dưỡng ẩm da, làm vùng da bị cháy nắng dịu mát hơn. Ngoài ra, 70 – 80% trái thanh long là nước giúp bổ sung nước cho cơ thể.

 Với những công dụng trên, trái thanh long thực sự là một loại trái cây bạn nên ăn mỗi ngày để chăm sóc sức khoẻ. Ngoài thưởng thức thanh long tươi, bạn còn có thể mua thanh long sấy dẻo như một món ăn vặt. Thanh long khi sấy dẻo vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Mời các bạn tham khảo thêm về các sản phẩm khác của Thanh Long Thành Mỹ tại thanhlongthanhmy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button