Chia Sẻ Chi Tiết Kinh Nghiệm Trồng Hạt Thanh Long

Chia Sẻ Chi Tiết Kinh Nghiệm Trồng Hạt Thanh Long

Thông thường, khi trồng thanh long, người nông dân sẽ sử dụng hom từ những cành thanh long to khỏe để mang lại năng suất cao. Tuy nhiên, hiện nay trên các diễn đàn, những trang thông tin điện tử lại có trào lưu trồng thanh long. Vậy có trồng thanh long bằng hạt được không? Cây trồng từ hạt thanh long có quả không? Làm sao để trồng thanh long bằng hạt? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên.

1. Thanh long tại Việt Nam

Thanh long tên tiếng Anh là Pitahaya hay gọi là Dragon fruit, tên khoa học là. Thanh long thuộc họ xương rồng, có nguồn gốc từ Mexico và Colombia. Hiện nay, Việt Nam là đất nước duy nhất ở Đông Nam Á trồng thanh long thương mại. Thanh long trồng tập trung ở Thuộc họ xương rồng có nguồn gốc các vùng sa mạc Mexico và Colombia.

Việt Nam hiện nay là nước duy nhất ở Đông Nam Á trồng thanh long tập trung trên quy mô thương mại. Thanh long phát triển tốt và cho năng suất cao nhất khi được trồng ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang… Thanh long thương phẩm vỏ màu tươi, đều màu, mỏng, ruột ngọt thơm ngon. Thanh long ở Việt Nam là thanh long ruột trắng và ruột đỏ phổ biến, hạt thanh long có màu đen như hạt vừng và nằm lẫn vào thịt ruột. Hạt thanh long sẽ không được tiêu hoá mà đào thải ra bên ngoài.

>> Tìm hiêu thêm: cách trong cây thanh long

2. Đặc điểm hình thái của thanh long

Cây thanh long sinh trưởng và phát triển tốt trong nhiệt độ từ 15 – 40 độ C, sẽ bị chậm phát triển hoặc chết nếu không đạt nhiệt độ trên. Cây thanh long có những đặc điểm hình thái như:

2.1. Rễ thanh long

Thanh long có 2 loại rễ là rễ địa sinh và rễ khí sinh. Rễ thanh long không mọng nước, không có khả năng trữ nước giúp cây:

  • Rễ địa sinh: Đây là rễ chính phát triển từ phần lõi của gốc hom. Rễ xuất hiện sau khi đặt hom khoảng 5 – 20 ngày, sợi rễ màu trắng, số lượng và kích thuớc sẽ tăng dần khi cây sinh trưởng và phát triển. Những cây trưởng thành có đường kính rễ từ 1 -2 cm. Rễ chính có tác dụng lấy nước và các chất dinh dưỡng để nuôi cây. Rễ địa sinh sẽ phát triển tốt nhất ở tầng đất dày, xốp và ẩm. Người ta thường ủ lên phần gốc thanh long bằng 1 lớp rơm để giữ ẩm cho rễ.
Rễ địa sinh thanh long.
Rễ địa sinh thanh long.
  • Rễ khí sinh: Rễ phụ được sinh ra từ thân cây, mọc dọc theo thân, giúp cây bám vào giá đỡ, hút nước và các chất dinh dưỡng để hỗ trợ cây phát triển tốt hơn. Rễ khí sinh khi đặt gần đất sẽ mọc dưới đất vào trở thành rễ địa sinh.
Rễ khí sinh thanh long.
Rễ khí sinh thanh long.

2.2. Thân và cành

Thanh long là loại cây thân lan và bò rộng. Thân và cành thanh long có 3 cánh dẹt màu xanh, cành già có màu sẫm được chia thành nhiều thuỷ, mỗi thuỳ ó chiều dài khoảng 3 – 4 cm. Dưới đấy mỗi thuỳ thường có khoảng 3 -5 gai nhọn. Giống thanh long ở Việt Nam có 3 cánh dẹt,, ở một số quốc gia khác, thanh long có thể có 4 – 5 cánh dẹt.

Thanh long thuộc họ xương rồng, chứa nhiều nước có  khả năng chịu hạn trong thời gian dài. Mặt cắt ngang thân và cành thanh long cho thấy 2 phần: bên ngoài là nhu mô chứa diệp lục giúp cây quang hợp, bên trong là  lõi trụ. Mỗi cây thanh long cho ra 3 – 4 đợt cành, số cành sẽ tăng theo số tuổi của cây. Theo các tài liệu về sinh học và thực tế cho thấy trung bình 1 năm, cây thanh long có khoảng 30 cảnh, 2 năm khoảng 70 cành, 3 năm tuổi là 100 cành. .

2.3. Nụ, hoa, quả, hạt thanh long

  • Nụ thanh long: Nụ hoa thanh long mới ra sẽ có kích thước nhỏ tương đương hạt bắp. Sau khi nụ được 3cm thì sẽ bước vào giai đoạn tuyển nụ. Người trồng sẽ chọn những nụ khoẻ, không sâu bệnh, những nụ cái có nhiều tai hơn để mỗi cành chỉ nuôi từ 1 -2 nụ. Khi nụ dài khoảng 15 -20cm thì sẽ tiến hành tuyển nụ lần 2. Lần này, người trồng chỉ để lại trên mỗi cành duy nhất 1 nụ, loại bỏ hết những nụ bị sâu bệnh và ít tai.
  • Hoa thanh long: Hoa thanh long là hoa lưỡng tính to, chiều dài trung bình khoảng 25 – 35cm có nhiều tầng lá đài, hoa nở đồng loạt vào khoảng từ 20 – 23h đêm mùi thơm nhẹ nhàng. Sau 2 -3 ngày hoa sẽ hé, người trồng tiến hành rút hoa. Hoa tự thụ phấn, bầu noãn phát triển thành quả với tốc độ siêu nhanh trong 10 ngày đầu cả về kích thước và trọng lượng. Khoảng 15 ngày sau là có thể thu hoạch được quả thanh long.
Hoa thanh long.
Hoa thanh long.
  • Quả thanh long: Quả thành long có hình bầu dục, nhiều tai. Khi còn non, vỏ thanh long màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu đỏ hồng. Thanh long sẽ chín 2 lần. lần 1 quả vỏ mỏng, có vị hơi chua, chín lần 2 vỏ dày hơn và có vị ngọt hơn. Quả thanh long chín lần 2 sẽ được lựa chọn để làm thương phẩm hoặc chế biến thành thanh long sấy khô, thanh long sấy dẻo, nước ép thanh long hay rượu thanh long. Mỗi quả thanh long chín, đạt 300gr là có thể xuất khẩu, trung bình số lượng quả thì có thể lên tới 500gr. Ngoài ra, với những vị thâm canh, có những trái thanh long trọng lượng lên tới 1kg-1,3kg.

>> Tìm hiêu thêm: làm bánh trung thu thanh long đỏ

3. Đặc điểm sinh thái

Để trồng được thanh long, trồng thanh long bằng hạt thì bạn cần nắm được những đặc điểm sinh thái cơ bản của cây thanh long. Cây thanh long thuộc họ xương rồng, có khả năng chịu nhiệt tốt, sinh trưởng và phát triển trong khoảng từ 20 – 40 độ C. Nếu nhiệt động không ở trong khoảng này, cây sẽ chậm phát triển, năng suất thấp hoặc có thể bị chết.

Cây thanh long là cây ưa sáng, cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng tốt, đặc biệt là từ khi có hoa. Cây thích hợp trồng ở nơi có cường độ ánh sáng mạnh, điều kiện đủ ánh sáng cây sẽ phát triển rất tốt, bị che nắng thân cây sẽ ốm yếu, bị nhiều sâu bệnh, chậm phát triển. Do đó, khi  điều kiện bất ổn, người nông dân dùng bóng đèn chiếu sáng để kích thích cây ra nụ và hoa trong thời vụ chính. 

Thanh long có khả năng chịu hạn tốt, cần tránh úng ngập. Khi cây ra hoa và kết quả, người trồng cần phải cung cấp đủ nước mỗi ngày, nhất là vào mùa khô. Theo kinh nghiệm canh tác thực tế, tạo điều kiện khô hạn bằng phơi gốc, ngưng tưới nước trong 3 -5 ngày cây sẽ ra nhiều hoa hơn và tập trung sau khoảng 1 tháng.

Cây thanh long không kén đất trồng như một số loại cây khác. Đất trồng thanh long cần đảm bảo tơi xốp, không bị nhiễm mặn, thông thoáng, độ pH từ 5,5 – 6,5 là phù hợp. Đất xám bạc màu, đất phù sa, đất thịt…  đều có thể trồng được thanh long.

>> Tìm hiểu thêm: cách làm rượu thanh long

4. Cách trồng thanh long bằng hạt

Thông thường, người nông dân sẽ trồng thanh long bằng hom cành chứ không trồng bằng hạt vì thời gian trồng ngắn và năng suất cao. Trên các diễn đàn, mọi người chia sẻ cách trồng thanh long bằng hạt chủ yếu là để trang trí hay làm những món quà tặng may mắn. Bạn cũng có thể thử trồng thanh long bằng hạt một cách hết sức đơn giản. Thời gian trồng thanh long bằng hạt phù hợp là khoảng tháng 10, tháng 11 dương lịch hàng năm. Bạn cần chuẩn bị hạt giống vào thời gian này để hạt nảy mầm tốt, cây phát triển khoẻ mạnh. Các bước trồng thanh long bằng hạt cụ thể như sau:

Cây trồng từ hạt thanh long.
Trồng cây bằng hạt thanh long.
  • Bước 1: Lấy hạt thanh long

Bước này khá cầu kỳ nên đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ và kiên nhẫn một chút. Bạn mua những trái thanh long già về, bạn bổ đôi thanh long rồi lấy phần ruột. Sau đó, khéo léo lấy thìa hoặc nĩa gạt phần ruột để lấy được hạt. Bạn mang rửa sạch hạt rồi lựa chọn những hạt thanh long đều to và không bị hư hại để tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Bước chọn hạt giống này vô cùng quan trọng, đòi hỏi bạn cần chăm chỉ, kiên nhẫn để hạt giống chất lượng cao nhất.

  • Bước 2: Ươm hạt, gieo hạt thanh long

Bạn lấy phần hạt thanh long đã làm sạch (chú ý thật sạch, hết phần thịt) rải đều lên một miếng giấy hoặc bông ẩm. Sau đó bạn cuộn những mảnh giấy này lại với nhau rồi cho vào túi nilon, để nơi khô thoáng, có ánh nắng mặt trời. Bạn sẽ tưới hoặc vảy 1 chút nước vào buổi sáng để đảm bảo bông luôn ẩm, hạt đủ nước để nảy mầm. Sau khoảng 2 tuần hạt thanh long bắt đầu nảy mầm. Bạn chuẩn bị đất trồng và chuẩn vào chậu. Nếu sau 3 tuần mà hạt chưa nảy mầm là hạt đã bị hỏng và bạn cần phải làm lại từ bước tuyển hạt.

Sau khoảng 3 tuần, hạt thanh long sẽ được đưa vào chậu ,bắt đầu thích nghi với môi trường. Bạn chú ý đặt chậu thanh long ra nơi có nhiều ánh sáng để kích thích cây nảy mầm lá. Bạn tưới nước hàng ngày vào buổi sáng để cây đủ độ ẩm và phát triển bình thường. Sau khoảng hơn 1 tháng cây sẽ ra nhánh là đấu tiên, định hình cây. Nhánh lá có hình đa diện, có vảy lông tơ nhỏ dài bao quanh.

  • Bước 3: Chuyển chậu

Sau khoảng 6 tuần, nếu cây phát triển bình thường sẽ cao khoảng 7 – 10cm và cần chuyển ra chậu hoặc vùng có đất rộng hơn. Lúc này, cây đã tương đối hoàn chỉnh, bạn cần cho cây ra nơi có nhiều ánh nắng, tưới nước 3 – 5 lần/ngày. Chú ý theo dõi độ ẩm để bổ sung khi cần thiết, tránh cây bị khô hạn hoặc thiếu ánh sáng bị chậm phát triển.

Sau khoảng 20 tuần, cây thanh long có thể cao 50 – 70cm và cần trụ đỡ như những cây thanh long trồng bằng hom. Giai đoạn này cần phải bón phân hữu cơ để kích thích cây phát triển. Từ tháng thứ 3 trở đi, cây sẽ có thêm các cành và nhánh nhỏ. Tới tháng thứ 5, cây phát triển lớn hơn và cần cho ra phần đất trồng thật rộng để cây có đủ đất và dinh dưỡng phát triển.

Từ khi trồng tới khoảng 1 năm thì cây trồng bằng hạt thanh long sẽ bắt đầu có hoa, sau khoảng 27 – 35 ngày sẽ có những trái thanh long thơm ngon. Số lượng trái và chất lượng phụ thuộc vào giống thanh long mà bạn trồng.

Thời gian trồng thanh long bằng hạt khá dài nên những cơ sở nông nghiệp không lựa chọn phương pháp này. Cách trồng thanh long bằng hạt chủ yếu được sử dụng để trồng chậu cây may mắn với tạo hình trái tim, cỏ 4 lá hoặc những con vật ngộ nghĩnh. Đây sẽ là những món quà ý nghĩa dành tặng người thân và bạn bè. Bạn có thể tự chọn hạt hoặc mua hạt của những cửa hàng hạt giống để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây may mắn trồng từ hạt thanh long
Trồng cây may mắn từ thanh long (cây thanh long cảnh)

4.1. Cách trồng cây may mắn hình trái tim

Chậu cây trái tim may mắn giờ đã trở nên rất quen thuộc với mọi người, các bạn hãy cùng xem video này để có thể tự trồng cho mình những cây hình trái tim dễ thương nhé.

5. Nơi bán hạt thanh long và giá bán

Trên đây là kinh nghiệm và cách trồng thanh long bằng hạt. Bạn có thể tham khảo để trồng thanh long trong chậu đơn giản và có được những cây thanh long cảnh đẹp nhất.

Mời các bạn tham khảo thêm về các sản phẩm khác của Thanh Long Thành Mỹ tại thanhlongthanhmy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button